Bạn có biết cứ 30 giây lại có 1 người bệnh tiểu đường lại có 1 người bệnh tiểu đường bị cắt cụt chi. Bạn lo sợ, bất an khi nghĩ về biến chứng loét chân. Bởi không chỉ làm tăng gánh nặng về chi phí, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, mà bạn có nguy cơ cao bị tàn phế do cắt cụt chi. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn luôn cảnh báo bạn phải rất thận trọng với đôi chân của mình. Tuy nhiên nguy cơ loét và cắt cụt chi ở người bệnh tiểu đường có thể được phòng ngừa và cải thiện bằng cách kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, chăm sóc bàn chân mỗi ngày, có tới 85% bệnh nhân tiểu đường có thể ngăn chặn được nguy cơ cắt cụt chi nếu phát hiện sớm tổn thương ở chân để điều trị kịp thời.

Biến chứng bàn chân đáng sợ ở người bệnh tiểu đường.

6 Bí quyết giúp bạn ngăn ngừa biến chứng ở chân  .

Bí quyết 1:  Bạn hãy tự kiểm tra thật kỹ hai bàn chân mỗi ngày, đặc biệt chú ý đến các vùng hay bị cọ xát, bị nứt hoặc chai chân. Có thể dùng gương để soi để quan sát gót chân. Nếu bạn bị biến chứng mắt, làm giảm thị lực, bạn có thể nhờ người thân kiểm tra để phát hiện những biến đổi bất thường ở bàn chân và đi điều trị bệnh kịp thời.

Bí quyết 2: Bạn phải rửa chân mỗi ngày bằng xà bông không mùi và nước ấm, chú ý đến những phần kẽ chân dễ bị loét. Sau khi để khô hoàn toàn, nên bôi kem dưỡng ẩm nhưng không được bôi ở phần kẽ chân.

Bí quyết 3: Mang giày, dép phù hợp và mềm mại, tất thấm mồ hôi. Không được đi giày ướt, nếu tất bị ướt hoặc bị thấm nhiều mồ hôi, phải thay đôi mới ngay lập tức.

Chọn giày phù hợp giúp bảo vệ chân phòng biến chứng chân ở người bệnh tiểu đường.

Bí quyết 4: Không được để móng chân quá dài, hãy cắt ngắn mỗi tuần hay khi móng chân quặp vào da gây đau. Các móng nên được cắt tròn viền, không nên để góc cạnh. Tránh lấy khóe móng quá nhiều vì có thể làm tổn thương da.

Bí quyết 5: Giữ gót chân không bị chai, vảy sừng. Khi phát hiện  gót chân của mình bị chai hoặc nhiều vảy sừng,bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc chăm sóc. Có thể làm bớt vảy sừng ở gót chân bằng cách chà vào đá bọt hay dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ tế bào da chết. Tránh chà nhiều, mạnh gây tổn thương da. Tuyệt đối không tự ý cắt da vùng gót chân và vảy sừng hay sử dụng dao để bào vùng da dày tránh bị tổn thương.

 

Bí quyết 6: Luôn giữ dòng máu lưu thông tốt ở chân, Khi ngồi bạn hãy để thẳng chân, tránh tình trạng tắc mạch máu do gập gối quá lâu. Luôn cử động cẳng, bàn chân mỗi 5 phút hay nhón gót tại chỗ nhằm tăng co bóp các cơ vùng cẳng chân giúp máu lưu thông tốt hơn. Không nên mang vớ và quần quá chật.

Để hạn chế tối đa tác động có hại từ bên ngoài gây tổn thương bàn chân, bạn nên chú ý những điều sau đây: Không đi chân đất,chọn loại giày dép đế bằng, che kín chân, chọn cỡ giày vừa với cỡ chân, luôn đeo tất/vớ khi đi dày, khi chọn mua giày nên đeo vớ, nên bắt đầu với đôi giày mới từ từ để đôi chân quen dần.Hãy tự chăm sóc bàn chân của bạn ngay từ bây giờ dù chưa có biểu hiện gì để luôn cho có bàn chân khỏe đẹp ,một sức khỏe tốt.

P/S: Tìm hiểu thêm về sản phẩm giúp giảm đường huyết 5 -7 ngày bằng thảo  dược thiên nhiên:http://difoco.com/san-pham/tieu-duong-hoan/254-tieu-duong-hoan-cuu-tinh-cho-nguoi-tieu-duong.html

Ổn định đường huyết từ thảo dược thiên nhiên

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

 

 

 

 
Cùng chuyên mục